Tình trạng nguồn nước ăn uống bị ô nhiễm đe dọa sức khỏe người dân - wikidienmay.com

Tình trạng nguồn nước ăn uống bị ô nhiễm đe dọa sức khỏe người dân

Nhiều loại độc tố nguy hiểm, chứa các chất có thể gây bệnh ung thư có trong nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng đang hàng ngày đe dọa đến sức khỏe của người dân.

Nước mặt

Nước mặt là các loại nước ở sông, ao, hồ,… sau khi được các nhà máy nước sạch xử lý lọc nước tổng, nước đầu ra sẽ chảy vào hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ gia đình trong toàn thành phố.

Nước mặt có thể bị ô nhiễm do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân: nước xả thải công nghiệp, chất thải từ hoạt động nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), chất thải sinh hoạt của con người…, thường chứa khuẩn Coliform và E.Coli với mức chỉ tiêu vượt quy định gấp nhiều lần. Ngoài ra, các chỉ tiêu về hàm lượng sắt, mangan cũng đã vượt qua các quy chuẩn cho phép đối với mục đích cấp nước cho các hộ gia đình sinh hoạt.

nuoc-nhiem-man-la-gi

Nguy hiểm hơn, các loại hóa chất bảo vệ thực vật sử dụng trong trồng trọt trong nguồn nước bị ô nhiễm có thể gây các bệnh ung thư, dư lượng kháng sinh, hợp chất có khả năng gây rối loạn nội tiết cũng là các loại chất độc hại. Trong đó, công nghệ xử lý và cấp nước truyền thống hiện nay (lắng lọc và sử dụng chlorine để khử trùng) chỉ có thể loại bỏ đi các tạp chất ô nhiễm hữu cơ, vi sinh, amonia, độ dẫn… Còn với các kim loại nặng có trong nước như asen (thạch tín) có thể gây ra tình trạng ngộ độc, ung thư da và phổi, crom (có thể gây viêm da, u nhọt), hay những chất ô nhiễm “mới” như sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng cao, các hợp chất gây rối loạn nội tiết tố…, các công nghệ này không thể xử lý.

BS Nguyễn Thị Thanh (nguyên Trưởng khoa Nội 1 – Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) cho biết: “E.Coli là khuẩn gây ra bệnh tiêu chảy. Trong khi đó, hàm lượng quá cao của mangan và sắt có trong nước có thể sẽ gây khó tiêu, giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể, đặc biệt không có lợi đối với sức khỏe của trẻ em”.

Đó là kể đến tình trạng nước có thể bị ô nhiễm nặng thì lượng chlorine dùng để khử trùng sẽ càng phải tăng cao hơn, dẫn đến tác dụng phụ có thể làm phát sinh chất THMs – một chất có khả năng gây bệnh ung thư nếu tích lũy lâu dài trong cơ thể người sử dụng.

Nước ngầm

Nước ngầm là nguồn cấp nước thô cho các giếng khoan. Qua nhiều năm nay, các loại chất thải công nghiệp xả ra từ các khu chế xuất, thuốc trừ sâu… đã thấm dần và tích tụ xuống sâu trong lòng đất, khiến mạch nước ngầm bị ô nhiễm kim loại nặng, nguy hiểm nhất là Asen. Nhiễm Asen nồng độ nhẹ có thể sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, buồn nôn; nặng hơn là gây sảy thai ở mẹ bầu, dị tật thai nhi, và mức nghiêm trọng nhất được cảnh báo là các bệnh ung thư da, phổi, gan…

Nước mưa

Không khí đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến các hạt mưa mang theo một số các loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, cùng với nhiều loại độc tố hoà tan trong nước như: axit nitric, axit sunfuaric (do sấm và sét tự nhiên tạo thành trong cơn mưa, đây cũng chính là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến những cơn mưa axit ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường hiện nay), ô-xít chì (có thể gây bệnh ung thư)…

Theo báo cáo của Bộ y tế, hàng năm có đến 9000 người bị tử vong do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, có đến 200.000 người mắc các bệnh ung thư mới và nguyên nhân chủ yếu là đến từ nguồn nước không đảm bảo an toàn. Do vậy, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo, để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh do ô nhiễm nguồn nước, trong đó có ung thư, các gia đình cần thiết phải sử dụng một nguồn nước sạch, nên có thiết bị sử dụng công nghệ lọc nước đạt tiêu chuẩn tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

Chiến dịch “Sự thật đằng sau nguồn nước nhà bạn” do thương hiệu máy lọc nước Karofi tổ chức chính thức khởi động từ tháng 4/2019 với ban cố vấn gồm các chuyên gia: TS Lê Thái Hà (Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường), BS Nguyễn Thị Thanh (Nguyên Trưởng khoa Nội 1 – Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM). Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào về nguồn nước đang sử dụng hay giải pháp xử lý an toàn nguồn nước của gia đình, hãy gửi câu hỏi cho các chuyên gia để được giải đáp ngay.

Tình trạng nguồn nước ăn uống bị ô nhiễm đe dọa sức khỏe người dân
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *