Tìm hiểu về các phương pháp lọc nước phổ biến hiện nay - Phần 1

Tìm hiểu về các phương pháp lọc nước phổ biến hiện nay – Phần 1

Trao đổi ion
Máy lọc nước trao đổi ion đặc biệt tốt trong việc “làm mềm” nước (loại bỏ vôi). Chúng được thiết kế để phân tách các nguyên tử của một chất gây ô nhiễm để tạo ra các ion (các nguyên tử tích điện có quá nhiều hoặc quá ít electron). Sau đó, họ bẫy các ion đó và giải phóng, thay vào đó, một số ion khác, ít rắc rối hơn của chính họ, nói cách khác, họ trao đổi các ion “xấu” thành các ion “tốt”.

Trao đổi ion hoạt như thế nào? Bộ lọc trao đổi ion được tích hợp các máy lọc nước nóng lạnh, máy lọc nước làm từ rất nhiều hạt zeolite chứa các ion natri. Nước cứng chứa các hợp chất magiê và canxi và khi bạn đổ nó vào bộ lọc trao đổi ion, các hợp chất này tách ra để tạo thành các ion magiê và canxi. Các hạt lọc tìm thấy các ion magiê và canxi hấp dẫn hơn natri, vì vậy chúng bẫy các ion magiê và canxi đến và giải phóng các ion natri của chính chúng để thay thế chúng. Không có các ion magiê và canxi, nước mềm hơn và (với nhiều người) dễ chịu hơn. Tuy nhiên, natri chỉ đơn giản là một dạng chất gây ô nhiễm khác, vì vậy bạn không thể mô tả sản phẩm cuối cùng của quá trình lọc trao đổi ion là “nước tinh khiết” (natri bổ sung thậm chí có thể gây rắc rối cho những người có chế độ ăn ít natri). Một nhược điểm khác của quá trình lọc trao đổi ion là bạn cần nạp lại các bộ lọc định kỳ bằng nhiều ion natri hơn, thường là bằng cách thêm một loại muối đặc biệt. (Đây là lý do tại sao bạn phải thêm “muối” vào máy rửa chén, thỉnh thoảng: muối sẽ sạc lại bộ làm mềm nước của máy rửa chén và giúp ngăn ngừa sự tích tụ dần dần của vôi có thể làm hỏng máy.)

Than hoạt tính

Các bộ lọc nước gia đình phổ biến nhất sử dụng than hoạt tính từ than củi (một dạng carbon rất xốp, được tạo ra bằng cách đốt một thứ gì đó như gỗ trong việc cung cấp oxy giảm). Than củi giống như một sản phẩm lai giữa “chì” than chì trong bút chì và miếng bọt biển. Nó có diện tích bề mặt bên trong rất lớn, đầy các ngóc ngách, thu hút các tạp chất hóa học thông qua một quá trình gọi là hấp phụ (nơi chất lỏng hoặc chất khí bị giữ lại bởi chất rắn hoặc chất lỏng). Nhưng trong khi than là tuyệt vời để loại bỏ nhiều tạp chất phổ biến (bao gồm cả hóa chất gốc clo được giới thiệu trong quá trình lọc nước, một số loại thuốc trừ sâu và dung môi công nghiệp), nó không thể đối phó với “nước cứng” (nước đá vôi), kim loại nặng (trừ khi đặc biệt loại bộ lọc than hoạt tính được sử dụng), natri, nitrat, flo hoặc vi khuẩn. Nhược điểm chính của than hoạt tính là các bộ lọc cuối cùng bị tắc nghẽn với tạp chất và phải được thay thế.

Chưng cất
Một trong những cách đơn giản nhất để làm sạch nước là đun sôi nước, nhưng mặc dù hơi nóng giết chết nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nhưng nó không loại bỏ hóa chất, vôi và các chất gây ô nhiễm khác. Chưng cất đi một bước xa hơn so với đun sôi thông thường: bạn đun sôi nước để tạo hơi nước, sau đó thu hơi nước và ngưng tụ (làm mát) nó trở lại vào nước trong một thùng chứa riêng biệt. Vì nước sôi ở nhiệt độ thấp hơn một số chất gây ô nhiễm mà nó chứa (chẳng hạn như kim loại nặng độc hại), những chất này vẫn còn lại khi hơi nước tách ra và sôi lên. Tuy nhiên, thật không may, một số chất gây ô nhiễm (bao gồm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc VOC) sôi ở nhiệt độ thấp hơn nước và điều đó có nghĩa là chúng bay hơi với hơi nước và không được loại bỏ bởi quá trình chưng cất.

Bạn có thể thấy rằng các loại lọc khác nhau loại bỏ các chất ô nhiễm khác nhau nhưng không có kỹ thuật duy nhất loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm khỏi nước. Đó là lý do tại sao nhiều hệ thống lọc nước gia đình sử dụng hai hoặc nhiều quá trình này cùng nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ lọc nước gia đình, hãy cẩn thận. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không nhất thiết phải loại bỏ tất cả những điều khó chịu. Cũng cần nhớ rằng, hầu hết các bộ lọc nước đều yêu cầu một số loại chi phí liên tục và, nếu không bảo trì thường xuyên để giữ cho chúng hoạt động tốt, có thể khiến nước của bạn ở tình trạng tồi tệ hơn so với lúc ban đầu!

Nguồn: https://wikidienmay.com

Tìm hiểu về các phương pháp lọc nước phổ biến hiện nay – Phần 1
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *