Tìm hiểu về các phương pháp lọc nước phổ biến hiện nay – Phần 2

Tìm hiểu về các phương pháp lọc nước phổ biến hiện nay – Phần 2

Bạn có thể sống sót mà không cần thức ăn trong vài tuần, bởi vì cơ thể bạn sẽ dần dần chuyển sang sử dụng chất béo và protein được lưu trữ để tạo ra năng lượng. Nhưng cắt nguồn cung cấp nước của bạn và bạn sẽ chết trong vòng vài ngày. Nước là cuộc sống. Khoảng hai phần ba cơ thể của bạn (chiếm tới 75 phần trăm với trẻ em) là H2O. Ngay cả xương của bạn, mà bạn có thể nghĩ là hoàn toàn rắn chắc, chứa khoảng 25 phần trăm nước. Trung bình, chúng ta cần 2,4 lít (0,6 gals) nước mỗi ngày để giữ cho mình khỏe mạnh (mặc dù chúng ta không phải uống nhiều nước như vậy, chúng ta nhận được rất nhiều nước từ thực phẩm). Nước rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, hầu như không ngạc nhiên khi chúng ta thích nó sạch, tinh khiết và ngon. Đó là một lý do khiến mọi người chi rất nhiều tiền cho các thiết bị máy lọc nước có thể loại bỏ bất kỳ tạp chất có hại nào.

Nhờ phần lớn vào cấu trúc phân tử, nước rất tốt trong việc hòa tan mọi thứ. Đôi khi điều đó hữu ích: nếu bạn muốn hút bụi từ quần jean của bạn, chỉ cần ném chúng vào máy giặt của bạn với một số chất tẩy rửa và nước và xà phòng sẽ loại bỏ chất bẩn đi như nam châm. Tất cả nước của chúng ta liên tục lưu thông qua môi trường trong cái gọi là chu trình nước. Một phút, nó chảy qua một dòng sông hoặc trôi dạt trên một đám mây, lần tiếp theo nó chảy ra từ vòi của bạn (vòi), chứa trong một chiếc cốc trên bàn. Làm thế nào để bạn biết được nước mà bạn chuẩn bị uống đảm bảo an toàn? Nếu bạn muốn chắc chắn, bạn có thể sử dụng bộ lọc nước.

Bộ lọc nước sử dụng hai kỹ thuật khác nhau để loại bỏ bụi bẩn. Lọc vật lý có nghĩa là lọc nước để loại bỏ các tạp chất lớn hơn. Nói cách khác, bộ lọc vật lý là một cái rây có thể là một miếng gạc mỏng hoặc màng dệt rất mịn.

Thẩm thấu ngược
Thẩm thấu ngược được sử dụng trong các thiết bị lọc nước: máy lọc nước nóng lạnh, máy lọc nước có nghĩa là buộc nước bị ô nhiễm qua màng (một màng lọc rất mịn) ở áp suất, do đó nước đi qua nhưng các chất gây ô nhiễm vẫn ở phía sau.

Quan sát kỹ hơn về thẩm thấu ngược
Nếu bạn đã nghiên cứu về sinh học, có lẽ bạn đã nghe nói về thẩm thấu. Khi bạn có một dung dịch đậm đặc được tách ra khỏi dung dịch ít đậm đặc hơn bằng màng bán thấm (một loại bộ lọc mà một số thứ có thể vượt qua, nhưng những thứ khác không thể).

Giả sử bạn có một chai thủy tinh kín chứa đầy nước có đường và một bình thủy tinh lớn chứa đầy nước ít đường. Sẽ không có gì xảy ra. Nhưng nếu cái chai thực sự là một loại nhựa xốp đặc biệt mà nước (nhưng không phải đường) có thể đi qua thì sao? Điều xảy ra là nước di chuyển từ bình bên ngoài qua nhựa vào chai cho đến khi nồng độ đường bằng nhau. Nước tự di chuyển tất cả dưới cái gọi là áp suất thẩm thấu.

Đó là thẩm thấu, vậy còn thẩm thấu ngược? Giả sử bạn lấy một ít nước bị ô nhiễm và buộc nó qua màng để tạo ra nước tinh khiết. Thực tế, bạn đang làm cho nước đi theo hướng ngược lại mà thẩm thấu thường làm cho nó di chuyển (không phải từ dung dịch ít đậm đặc sang dung dịch đậm đặc hơn, như trong thẩm thấu, mà từ dung dịch đậm đặc hơn đến dung dịch ít cô đặc hơn).

Vì bạn đang làm cho nước di chuyển ngược với tự nhiên của nó, thẩm thấu ngược liên quan đến việc buộc nước bị ô nhiễm qua màng dưới áp lực và điều đó có nghĩa là bạn cần sử dụng năng lượng. Nói cách khác, các bộ lọc thẩm thấu ngược phải sử dụng máy bơm dùng điện để chạy. Giống như than hoạt tính, thẩm thấu ngược rất tốt trong việc loại bỏ một số chất ô nhiễm (muối, nitrat hoặc limescale), nhưng kém hiệu quả trong việc loại bỏ các chất khác (ví dụ như vi khuẩn).

 

Nguồn: https://wikidienmay.com

Tìm hiểu về các phương pháp lọc nước phổ biến hiện nay – Phần 2
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *