Thói quen xấu là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá? - wikidienmay.com

Thói quen xấu là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Mụn trứng cá là bệnh lý phổ biến ở lứa tuổi dậy thì cả nam và nữ giới, tuy nhiên nhiều người dù đã bước qua giai đoạn này vẫn có khả năng bị bệnh da liễu này. Cùng wikidienmay.com tìm hiểu đâu nguyên nhân gây mụn có thể bạn chưa biết, để hạn chế tối đa sự hình thành mụn cho làn da bạn.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh và uống nhiều nước có thể làm giảm mụn trứng cá. Mặc dù nguyên nhân chính xác của mụn trứng cá vẫn chưa được biết, nhưng có một sự thừa nhận chung của các bác sĩ da liễu rằng quá trình phát triển mụn trứng cá rất phức tạp. Chúng ta biết rằng một lỗ chân lông trên da tự bị bít lại và ngăn không cho dầu thoát ra khỏi tuyến bã nhờn trên da. Nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra cả mụn trứng cá ở tuổi vị thành niên và người trưởng thành, chẳng hạn như:

Di truyền học (lịch sử gia đình có người bị trứng cá)

Căng thẳng và sự gia tăng sản lượng hormone thông qua tuyến thượng thận (suprarenal). Khi bị căng thẳng, tuyến thượng thận sản xuất hormone cortisol và hormone catecholamine adrenaline và noradrenaline. Căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tiểu đường, mức cholesterol cao và các bệnh tim mạch.

Vệ sinh cá nhân kém dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da chết

Chế độ ăn uống kém

Chế độ ăn nhiều chất béo, chế độ ăn thiếu trái cây và rau quả tươi, chế độ ăn nhiều đồ ăn vặt.

Thiếu vitamin

Các nhà khoa học đã lưu ý rằng những người bị mụn trứng cá thường có lượng vitamin A và D “thấp hơn đáng kể” so với những người không bị mụn trứng cá. Ví dụ, các nhà nghiên cứu ở Jordan gần đây phát hiện ra rằng những người bị mụn trứng cá có lượng vitamin A và E “thấp hơn đáng kể” so với những người không bị mụn trứng cá; nghiên cứu này đã được công bố trên một tạp chí y khoa. Vitamin C cũng tốt cho làn da của bạn vì nó có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể hỗ trợ sửa chữa tổn thương da và ngăn ngừa sự quay trở lại của mụn trứng cá.

Thay đổi nội tiết tố (ví dụ, chu kỳ dậy thì và chu kỳ kinh nguyệt)

Ở tuổi dậy thì, testosterone, có ở nam và nữ, làm tăng và kích thích tuyến bã nhờn của da sản xuất dầu. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, mụn đầu trắng (mụn trứng cá đóng), mụn đầu đen (mụn trứng cá mở) và mụn nhọt (mụn mủ) đều có ở tuổi vị thành niên.

Lượng đường đơn dư thừa (glucose và fructose)

Khi mọi người ăn quá nhiều đường đơn (trái ngược với carbohydrate phức tạp), gan sẽ chuyển hóa đường thành lipid, Protein SHBG (globulin gắn với hormone giới tính) kiểm soát lượng testosterone và estrogen trong cơ thể: khi có protein SHBG giảm trong máu, nhiều testosterone và estrogen sẽ được giải phóng khắp cơ thể, do đó làm tăng sự xuất hiện và phát triển của mụn trứng cá, vô sinh, buồng trứng đa nang, ung thư tử cung, ung thư tử cung và bệnh tim mạch, theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí điều tra lâm sàng.

Việc sử dụng hoặc tiếp xúc với các sản phẩm gây kích ứng da. Nhiều sản phẩm có thể gây kích ứng da, làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Sử dụng một số loại thuốc: (ví dụ: steroid đồng hóa, một số loại kháng sinh nhất định).

Không uống đủ nước cần thiết để loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể.

Vấn đề thiếu vitamin A và D

Thiếu vitamin A và D cũng liên quan đến chế độ ăn không cân bằng, đầy đủ thực phẩm giàu chất béo, nhiều đồ ăn vặt và thiếu rau quả tươi. Cụ thể, khi nghiên cứu mối liên hệ giữa thiếu vitamin và mụn trứng cá, các nhà nghiên cứu đã kết luận mối liên kết mạnh mẽ giữa mụn trứng cá và thiếu vitamin A và D, như sau:

“Chúng tôi thấy rằng nồng độ vitamin A trong huyết tương ở bệnh nhân bị mụn trứng cá thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng, chúng tôi cũng thấy rằng nồng độ vitamin E huyết tương ở bệnh nhân bị mụn trứng cá là đáng kể thấp hơn so với mức bình thường. Dựa trên kết quả nghiên cứu, chúng tôi kết luận rằng nồng độ vitamin A và E trong huyết tương thấp có vai trò quan trọng trong sinh bệnh học mụn trứng cá và làm nặng thêm tình trạng này.”

Mọi người không thể kiểm soát tiền sử gia đình và di truyền của họ, cũng không thể điều khiển thời gian thay đổi nội tiết tố (tức là dừng hoặc trì hoãn tuổi dậy thì và / hoặc chu kỳ kinh nguyệt), nhưng hai yếu tố họ có thể kiểm soát là lượng nước và chế độ ăn uống. Rõ ràng rằng uống nhiều nước và ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh với đầy đủ trái cây và rau quả tươi là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của da và ngăn ngừa và thậm chí làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Trên đây là một số nguyên nhân gây mụn, trong đó bạn có thể hạn chế tình trạng mụn bằng cách cung cấp đủ nước cho cơ thể. Tuy nhiên, trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng các các loại thiết bị máy lọc nước tốt hay cây lọc nước nóng lạnh để đảm bảo sức khỏe cho người thân.

Nguồn: https://wikidienmay.com

Thói quen xấu là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *