Tại sao nước tiểu trở nên sẫm màu khi bạn bị mất nước - wikidienmay.com

Tại sao nước tiểu trở nên sẫm màu khi bạn bị mất nước

Tại sao nước tiểu trở nên sẫm màu khi bạn bị mất nước

Thận của bạn lọc bỏ các độc tố dư thừa từ máu, sau đó lưu trữ chất thải trong bàng quang của bạn. Nước tiểu mang chất thải này ra khỏi cơ thể khi bạn đi vệ sinh. Thận cũng kiểm soát lượng nước trong cơ thể của bạn. Khi có quá nhiều nước trong cơ thể, thận sẽ loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi máu.

Khi không có đủ nước trong cơ thể, thận sẽ trích xuất ít nước từ máu của bạn. Bất kể lượng nước từ thận của bạn chiết xuất từ ​​máu là bao nhiêu, thận của bạn luôn lọc ra một lượng độc tố nhất định và đưa chất thải này đến bàng quang của bạn. Nước tiểu chứa nhiều nước hơn độc tố sẽ có màu nhạt. Nước tiểu có chứa một lượng lớn độc tố sẽ có màu sạm hơn.

Nguyên nhân mất nước
Mất nước xảy ra khi không có đủ nước trong cơ thể bạn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn không uống đủ nước, nếu cơ thể bạn mất quá nhiều nước. Bạn bị mất nước khi bạn đổ mồ hôi quá nhiều, ví dụ, sau khi tập thể dục dưới trời nắng. Mất nước cũng có thể xảy ra do sốt cao, nôn mửa hoặc tiêu chảy nặng. Mất nước có thể xảy ra nếu bạn đi tiểu quá nhiều vì một căn bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, hoặc do hậu quả của các loại thuốc khác bạn đang sử dụng.

Nước tiểu sẫm màu như một dấu hiệu mất nước
Nước tiểu nên có màu nhạt hoặc màu vàng trong suốt. Nước tiểu hoàn toàn trong suốt không có màu có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước. Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng sẫm vừa phải, bạn đang bị mất nước và nên uống một chút nước. Nước tiểu màu vàng đậm hoặc màu cam có nghĩa là bạn bị mất nước nghiêm trọng và bạn cần uống bổ sung nước nhanh chóng.

Nước tiểu sẫm màu là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn đang mất nhiều nước. Ngoài nước tiểu màu vàng đậm vừa phải, các dấu hiệu mất nước nhẹ đến trung bình bao gồm:

 • Khát nước
 • Khô miệng
 • Đi tiểu một lượng nhỏ hoặc đi tiểu không thường xuyên
 • Mát, khô da
 • Đau đầu
 • Chuột rút cơ bắp

Ngoài nước tiểu rất sẫm màu, các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng bao gồm:

 • Không đi tiểu chút nào
 • Da khô
 • Chóng mặt
 • Nhịp tim và thở nhanh
 • Mắt trũng
 • Sốc, bất tỉnh hoặc mê sảng

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết bị nước tiểu sẫm màu cùng với các dấu hiệu mất nước khác, hãy hành động ngay để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do mất nước, hãy bắt đầu bằng việc uống từng ngụm nước nhỏ.

Nếu bạn gặp một người bị say nắng hãy đưa họ nằm ở một nơi mát mẻ và chườm túi lạnh hoặc nước đá, quấn khăn, lên da. Gọi xe cứu thương và theo dõi nhịp thở khi cần thiết.

Giữ nước trong mùa nắng nóng là không dễ dàng. Để giảm nguy cơ mất nước trong mùa hè này, hãy nhớ uống uống nước hai giờ trước khi tập thể dục, trước khi tham gia hoạt động thể chất và uống thêm nước trong suốt quá trình luyện tập. Trên đây là dấu hiệu nhận biết trạng thái mất nước qua màu sắc của nước tiếu, để tránh tình trạng mất nước, bạn nên uống nước thường xuyên và sử dụng nguồn nước an toàn cho sức khỏe. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bằng cách sử dụng các giải pháp xử lý nước như: bộ lọc nước gia đình hay máy lọc nước nóng lạnh RO. Các các thiết bị lọc như cây nước nóng lạnh – bộ lọc nước gia đình RO có khả năng loại bỏ đến 99,9% tạp chất có trong nước.

Nguồn: https://wikidienmay.com

Tại sao nước tiểu trở nên sẫm màu khi bạn bị mất nước
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *