Tác hại của mất nước và cách để tránh mất nước - wikidienmay.com

Tác hại của mất nước và cách để tránh mất nước

Có phải miệng của bạn luôn cảm thấy bị khô? Bạn có bị táo bón kinh niên và không đi tiểu thường xuyên như trước đây không? Nếu bạn có những dấu hiệu này, vậy là bạn đã tự làm mình mất nước thành công bằng cách không uống đủ nước. Nếu bạn vẫn tiếp tục không uống đủ nước, tác hại sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Mất nước là một vấn đề nghiêm trọng. Nước chiếm khoảng hai phần ba cơ thể của bạn. Nước giúp bôi trơn khớp, loại bỏ độc tố, giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và tạo điều kiện cho tiêu hóa thuận lợi. Vì cơ thể bạn sử dụng rất nhiều nước để thực hiện tất cả các chức năng này, nên nước được sử dụng cần phải được bổ sung để duy trì sự cân bằng. Khi cơ thể bạn mất một hoặc hai phần trăm toàn bộ lượng nước cơ thể, bạn sẽ cảm thấy khát nước. Đây là một dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung nước bị mất ngayMất nước xảy ra khi bạn bỏ qua dấu hiệu này và không uống đủ nước. Việc thiếu nước cản trở các chức năng cơ thể của bạn, và nếu bạn vẫn không chú ý đến những dấu hiệu mà cơ thể cảnh báo bạn, tình hình có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng. Hãy cùng xem các tác động xấu của mất nước.

1) Sỏi thận

Việc thiếu nước trong cơ thể có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận của bạn. Khi bạn bị mất nước, các khoáng chất trong nước tiểu của bạn trở nên cô đặc và hình thành các tinh thể, mà chúng ta thường gọi là sỏi thận. Những viên sỏi này có thể ở trong thận hoặc đi xuống đường tiết niệu của bạn.

2) Táo bón

Táo bón mãn tính là một vấn đề gây nhiều hệ lụy. Nước rất cần thiết cho hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Thức ăn của bạn đi qua dạ dày, ruột và đến ruột kết. Nếu bạn mất nước, ruột già sẽ hút nước từ chất thải thực phẩm và gây khó khăn cho phân đi qua. Khi phân không được đào thải trong vài ngày, nó sẽ biến thành táo bón và thậm chí có thể dẫn đến chảy máu, gây ra nhiều vấn đề cho bạn.

3) Vấn đề về cholesterol

Khi bạn không uống đủ nước, máu trong cơ thể sẽ trở nên cô đặc. Khi tim bơm và đẩy các mạch máu dày này, chúng bị tổn thương. Cholesterol trong cơ thể bạn hoạt động như một chất thay thế cho nước và giữ cho các mạch máu không bị rách. Nhưng nếu bạn mất nước trong một thời gian dài, lưu lượng máu bắt đầu giảm. Do đó, cholesterol của bạn tăng lên và chặn nhiều động mạch. Nó thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ và đau tim.

4) Tổn thương cơ bắp

Mất nước ảnh hưởng lớn đến cơ bắp của bạn. Không uống đủ nước có thể gây mỏi cơ. Chúng thiếu chất bôi trơn cần thiết và có thể bị tổn hại nghiêm trọng nếu bạn là một người ưa vận động.

Những ảnh hưởng của việc không uống đủ nước thật đáng sợ, phải không? Nhưng có những cách bạn có thể tránh bị mất nước. Những phương pháp phòng ngừa liên quan đến việc tăng lượng nước của bạn trong suốt cả ngày.

1) Nếu bạn đang đi đến một sự kiện ngoài trời hoặc một cuộc đua marathon, hãy lên kế hoạch trước và mang thêm nước. Nhiệt độ cao và đổ mồ hôi quá nhiều sẽ lấy hết nước ra khỏi cơ thể bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn bù đắp cho việc mất nước từ cơ thể và duy trì sự cân bằng lành mạnh.

2) Tránh uống rượu. Điều này nên được theo dõi đặc biệt là khi thời tiết ấm áp. Rượu làm tăng mất nước từ cơ thể của bạn. Ngay cả khi bạn uống rượu, hãy chắc chắn rằng bạn uống một lượng nước tương đương để giữ nước.

3) Tránh tập thể dục quá nhiều hoặc tiếp xúc với ánh nắng quá lâu trong những ngày nóng. Quan trọng hơn, hãy mang theo và uống đủ nước khi bạn đến phòng tập thể dục.

4) Nếu bạn bị bệnh hoặc bất cứ ai trong gia đình bạn bị sốt, tiêu chảy hoặc nôn mửa, nguy cơ mất nước là nhiều hơn. Đảm bảo rằng lượng nước uống thường xuyên và nhiều hơn nữa.

5) Mặc quần áo theo thời tiết để đảm bảo rằng bạn không đổ mồ hôi nhiều hơn mức cần thiết. Quần áo sáng màu và trọng lượng nhẹ giúp làn da của bạn được “thở” và bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

6) Các dấu hiệu phổ biến nhất khi cơ thể bạn mất nước là:

  • Khát
  • Đôi môi bị nẻ
  • Chóng mặt
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Chuột rút chân
  • Chảy máu cam
  • Sốt

Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này, phản xạ đầu tiên của bạn nên là uống nước

7) Sử dụng khăn ướt và xịt khoáng trên da để giữ cho da luôn mát mẻ. Trong mùa hè, bạn phải đảm bảo rằng nước được hấp thu vào cơ thể bạn bằng cách này hay cách khác.

8) Luôn luôn có sẵn Giải pháp bù nước đường uống (ORS). ORS giúp khôi phục các muối trong cơ thể của bạn khi bị mất nước.

Bạn phải luôn nhớ giữ cho cơ thể đủ nước nếu bạn không muốn bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài việc uống đủ nước, bạn cũng cần lưu ý đến chất lượng nước uống, trước thực trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm như hiện nay, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng các thiết bị, máy lọc nước, máy làm nóng lạnh nước uống. Nếu bạn muốn tham khảo thêm các sản phẩm này vui lòng để lại thông tin để được tư vấn trực tiếp.

Nguồn: https://wikidienmay.com

Tác hại của mất nước và cách để tránh mất nước
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *