So sánh công nghệ lọc RO và Nano? Nên chọn máy lọc nước nào?

So sánh công nghệ lọc RO và Nano?

Mua máy lọc nước RO hay Nano? Đây là câu hỏi mà ai mua máy lọc nước cũng phải thắc mắc nên chọn mua dòng nào, công nghệ nào thì tốt cho sức khỏe. Vậy, làm thế nào để mua được máy lọc nước tốt nhất, xứng đáng với chi phí chúng ta bỏ ra và quan trọng hơn là đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt cho gia đình, khi vấn đề nước nhiễm Asen, kim loại nặng, virus, vi khuẩn gây bệnh đang vượt quá nồng độ tiêu chuẩn cho phép, mà khả năng xử lý của các nhà máy nước còn đang bị hạn chế.

Bài viết dưới đây mình sẽ phân tích đánh giá kỹ 2 công nghệ lọc RO và Nano đang được ưa chuộng nhất hiện nay, giúp các bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong việc lựa chọn sản phẩm và tìm đáp án cho câu hỏi “Nên mua máy lọc nước RO hay Nano” nhé!

1. So sánh máy lọc nước RO và Nano

Hiện nay thì người dùng tin tưởng và sử dụng công nghệ lọc nước RO hơn Nano. Công nghệ lọc RO có thể lọc sạch tới 99,99% nhưng vì lọc sạch quá nên các khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng bị mất. Để hiểu rõ hơn thì chúng ta cùng phân tích dưới đây nhé.

1.1 Máy lọc nước công nghệ RO

Công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO có khả năng loại bỏ 99.99% vi khuẩn, virus, kim loại nặng, chất hữu cơ trong nước,…. Công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp: dược, mỹ phẩm, thực phẩm, nước giải khát, xử lý nước cooling tower, nồi hơi.

Kích thước lỗ lõi lọc: Kích thước cực kỳ nhỏ khoảng 0,1 – 0,5 nanomet nhỏ hơn 100 lần so với lỗ lõi lọc Nano.

Nguyên lí tạo ra nước tinh khiết: Lõi lọc được sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược hay được gọi là Màng lọc RO, đây là công nghệ được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất nguồn nước tinh khiết. Lõi lọc RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu TFC (Thin Film Composite), được cuộn chặn lại thành hình xoắn ốc. Sử dụng áp lực ép nước qua các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0,1 – 0,5 nanomet. Vì thế mà các chất hữu cơ (như: thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp), các loại vi khuẩn virus hay các ion kim loại có kích thước rất nhỏ nhưng đều bị màng lọc RO chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Có sử dụng điện hay không?  Đối với dòng máy lọc nước RO thì sẽ phải dùng điện, lý do là vì kích thước lỗ lõi lọc cực kỳ nhỏ nên cần phải dùng điện bơm áp lực đẩy nguồn nước đầu vào qua màng lọc.

Trong trường mất điện thì các bạn cũng đừng lo lắng vì bình chứa 10 lít nước của máy vẫn có thể cung cấp nước cho cả gia đình trong 1 ngày.

Hiện tượng xảy ra trong quá trình hoạt động: Theo cơ chế trượt ngang, nước chảy qua màng lọc RO sẽ phân chia thành 2 phần:

Phần 1: Nước qua màng lọc RO sẽ thành nước tinh khiết có thể uống trực tiếp

Phần 2: Nước có lẫn tạp chất theo đường nước thải ra ngoài. Chúng ta có thể sử dụng nguồn nước thải này trong việc sinh hoạt.

Màng lọc RO có thể tự sục rửa, chính vì thế mà màng lọc RO rất bền và có tuổi đời khá lâu.

Nhược điểm của màng lọc RO đó chính là việc lọc quá sạch, sạch đến mức lọc luôn  cả 1 lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hiện nay thì một số hãng ví dụ như Máy lọc nước Karofi hiểu rõ điều này nên họ đã trang bị thêm lõi lọc T33 khoáng đá, tạo vị.. có tác dụng bổ sung khoáng chất cho cơ thể.

Chất lượng nước đầu ra:

Ưu điểm:

– Nước sau khi qua màng RO có hàm lượng TDS giảm 95% – 99% so với nước đầu vào.

– Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn QCVN 6-1 của Bộ Y Tế – Viện SKNN&MT chứng nhận (ở Việt Nam thì hãng Karofi đã đạt được chứng nhận này), cho ra nguồn nước tinh khiết, không còn vi khuẩn, virus và bất kỳ tạp chất nào khác.

– Nước đầu ra sau khi lọc có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Nhược điểm:

– Nước đầu ra qua màng lọc RO bị mất khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đối với máy lọc nước Karofi thì nước đầu ra được bổ sung khoáng chất và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu nhờ một số lõi lọc hỗ trợ.

Tuổi thọ lõi lọc: Tuổi thọ lõi lọc RO khá cao lên tới tận 2 năm. Lý do là vì màng lọc RO có thể tự động sục rửa (các cặn bẩn, tạp chất đều bị cuốn trôi theo nước thải) không gây ách tắc và rách màng lọc.

Phạm vi sự dụng:

– Đối với màng lọc RO thì có thể lọc được mọi nguồn nước tại Việt Nam như: nước thường, nước phèn, nước nhiễm đá vôi…

– Phù hợp với mọi mục đích sử dụng: ăn uống, sinh hoạt, y tế…

1.2 Máy lọc nước công nghệ Nano

Màng Nano Sliver được cấu tạo từ các phân tử nano bạc kết hợp trong các lõi than hoạt tính, hoặc các lõi lọc có kết hợp với các vật liệu hấp phụ khác (kiểu geizer).

Kích thước lọc: Lỗ lõi lọc Nano chỉ khoảng 10 – 100 nanomet

Nguyên lí tạo ra nước tinh khiết:

– Hấp thụ các ion kim loại do bề mặt tiếp xúc với nước của lõi lọc Nano được phủ lên nhiều loại nam châm.

– Hấp thụ bề mặt: Lõi lọc Nano ngậm và giữ lại các chất bẩn, chất hữu cơ khi nước đi qua.

– Diệt khuẩn nhờ vào các hạt Nano bạc

Có sử dụng điện hay không?

– Máy lọc nước công nghệ Nano không cần sử dụng điện. Vì kích thước lỗ lõi lọc Nano khá lớn nên không cần đến áp lực bơm, nước vẫn có thể đi qua dễ dàng

Hiện tượng xảy ra trong quá trình hoạt động:

– Do nước thẩm thấu toàn bộ qua các mao quản, sau một khoảng thời gian sử dụng màng lọc nano sẽ giảm khả năng trao đổi ion.

– Toàn bộ chất thải sẽ được giữ trên bề mặt của lõi (xuất hiện nhiều chất nhầy, có thể nhìn thấy bằng mắt thường)

– Tuổi thọ màng lọc Nano giảm

Chất lượng nước đầu ra

– Nước đầu ra có hàm lượng TDS (Chất rắn hòa tan trong nước) cao, giảm không đáng kể so với nước đầu vào.

– Để đảm bảo chất lượng nước hơn, chúng ta cần đun sôi trước khi uống.

Tuổi thọ lõi lọc:

– Tuổi thọ lõi lọc Nano thấp do cặn bã và tạp chất đều lưu lại trên màng lọc, sau thời gian dài sử dụng chúng ta có thể nhìn thấy rõ. Vì thế phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Phạm vi sử dụng:

– Đối với màng lọc Nano thì nguồn nước đầu vào phải sạch. Phổ biến rộng rãi ở các nước phát triển.

– Mục đích sử dụng mang tính tạm thời, trong thời gian ngắn.

Tham khảo ngay: Đánh giá máy lọc nước Nano tốt nhất hiện nay

2. Nên mua máy lọc nước RO hay Nano?

Đọc đến đây ắt hẳn các bạn đã nghĩ cho mình loại máy lọc nước phù với gia đình mình rồi nhỉ? Máy lọc nước RO hay Nano đều có những ưu và nhược điểm riêng. Ngoài việc chọn công nghệ của máy lọc nước thì việc chọn thương hiệu để mua là điều rất cần thiết. Vì hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều các thương hiệu làm hàng nhái, hàng giả. Người tiêu dùng không linh hoạt trong việc lựa chọn thì rất dễ mua phải máy lọc nước kém chất lượng của các thương hiệu này. Vì sản phẩm này ảnh hướng rất lớn tới sức khỏe của người thân và chính mình, thế nên bạn cần chọn thật kỹ lưỡng loại máy lọc nước tốt cho gia đình.

Bài viết này:”Máy lọc nước loại nào tốt nhất”  sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc lựa chọn sản phẩm tốt cho gia đình của mình. Chúng tôi chỉ giúp các bạn phân tích đánh giá các loại máy lọc nước. Còn việc chọn lựa thì chính các bạn là người giúp người thân trong gia đình có được nguồn nước sạch tinh khiết nhất có thể.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này! Hãy chia sẻ để giúp nhiều người khác giống như bạn có thể chọn được loại máy lọc nước tốt cho gia đình mình nhé..

So sánh công nghệ lọc RO và Nano?
5 (100%) 5 votes
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *