Ô nhiễm môi trường nước: Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục - wikidienmay.com

Ô nhiễm môi trường nước: Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục

Nước có trên 71% bề mặt Trái đất và hơn 60% cơ thể con người. Mặc dù một phần chính của bề mặt Trái đất cũng như cơ thể chúng ta là nước, nhưng nguồn nước hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi dân số tăng, mức độ ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội nói riêng hay Việt Nam nói chung đang gia tăng ở mức nguy hiểm. Nước thải công nghiệp và hóa chất, nước thải và chất thải khác là một số nguồn gây ô nhiễm nước phổ biến. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân, tác động và cách ngăn ngừa ô nhiễm môi trường nước.

1. Các loại Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nguồn nước mặt

Khi các chất độc hại tiếp xúc với các nguồn nước khác nhau sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước mặt. Các chất gây ô nhiễm có hại từ các nguồn khác nhau trộn lẫn hoặc hòa tan với nước trong hồ, đầm, đại dương và dẫn đến ô nhiễm nước mặt.

Ô nhiễm nguồn nước ngầm

Thuốc trừ sâu và hóa chất sử dụng cho cây trồng được rửa sâu xuống đất khi trời mưa. Các loại thuốc trừ sâu lẫn với nước ngầm và dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Ô nhiễm nguồn nước từ chất lơ lửng

Trong loại ô nhiễm này, các chất ô nhiễm xâm nhập vào nước và trộn lẫn với các phân tử nước. Các hạt lơ lửng trong nước làm cho nước bị ô nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước từ vi sinh vật

Một dạng ô nhiễm nước tự nhiên, vi sinh vật gây ra loại ô nhiễm nước này. Mặc dù hầu hết các vi sinh vật đều vô hại, tuy nhiên một số vi khuẩn và vi rút có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ô nhiễm nguồn nước từ chất hóa học

Nhiều ngành công nghiệp và nông dân sử dụng hóa chất gây ô nhiễm nguồn nước mà chúng ta sử dụng. Các chất ô nhiễm được sử dụng để kiểm soát cỏ dại, côn trùng và sâu bệnh xâm nhập vào nước và dẫn đến ô nhiễm. Ngoài ra, kim loại và dung môi từ các ngành công nghiệp cũng dẫn đến ô nhiễm môi trường nước.

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Nước thải
Nước thải là một trong những lý do chính gây ô nhiễm nguồn nước. Nước thải thải ra biển từ các hộ gia đình cũng như các nhà máy có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Nước thải dẫn đến một số bệnh liên quan đến nước như tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Chất thải công nghiệp
Nhiều nhà máy và nhà sản xuất đổ chất thải công nghiệp như hóa chất độc hại vào các vùng nước khi chưa qua xử lý dẫn đến ô nhiễm môi trường nước. Do thải hóa chất độc hại, nồng độ oxy trong nước giảm dẫn đến ô nhiễm.

Đổ chất thải rắn
Một lý do chính khác của ô nhiễm nguồn nước là xả rác bởi con người. Đổ chất thải rắn như nhựa, xốp làm nhiễm bẩn nước và làm cho nước không phù hợp cho ăn uống, sinh hoạt. Việc đổ chất thải rắn hàng loạt làm tắc nghẽn các vùng nước và dẫn đến ô nhiễm môi trường nước.

Chất thải phóng xạ
Xả chất thải phóng xạ (nhiên liệu thải từ các nhà máy điện hạt nhân) ra biển cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nước. Nồng độ chất thải phóng xạ cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.

Đó chỉ là một số nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài các nguồn được đề cập ở trên, có nhiều lý do khác làm ô nhiễm nước và dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Bây giờ, chúng ta đã hiểu về nguyên nhân, chúng ta hãy nghiên cứu về tác động của ô nhiễm nguồn nước. Điều này sẽ giúp bạn hiểu, hậu quả của ô nhiễm môi trường nước.

3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nguồn nước ngầm
Thuốc trừ sâu và phân bón được sử dụng cho canh tác cây trồng và rau quả làm ô nhiễm nước ngầm, gây hại cho hệ sinh thái. Điều này cũng có thể gây ô nhiễm các vùng đất và nước gần đó khi trời mưa, vì nước mưa rửa trôi các hóa chất này trong nước ngầm hoặc đưa chúng đến các khu vực biển. Nếu nước ngầm này được cung cấp cho nhà bạn thông qua giếng khoan, nó có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

Ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh
Chất thải rắn mà chúng ta ném xuống sông / hồ hoặc trên biển có thể có tác động đến động vật thủy sinh. Điều này không chỉ phá vỡ hệ sinh thái vì nhiều loài động vật thủy sinh đang có nguy cơ tuyệt chủng. Những người tiêu thụ thực phẩm biển cũng có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe khi họ ăn các thực phẩm bị ô nhiễm.

TDS cao trong nước
Nước là dung môi tốt nhất dễ dàng hòa tan nhiều loại chất. Lượng chất rắn hòa tan có trong nước xác định xem nước có phù hợp để ăn uống hay không. Mức TDS trong nước cần phải dưới 500 mg / lít để phù hợp với tiêu dùng. Sự hiện diện của chỉ số TDS cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe ở con người.

4. Các Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

  • Dừng xả chất thải vào nước.
  • Chế tài xử phạt đối với các ngành công nghiệp xả chất thải vào nước tự nhiên.
  • Thực hiện theo các phương pháp thích hợp để bảo vệ sông, hồ và biển và đảm bảo rằng không có chất thải / mảnh vụn nào được đổ xuống nước để ngăn ngừa ô nhiễm.
  • Tạo nhận thức để đảm bảo rằng người dân hiểu tác động bất lợi của ô nhiễm nước.
  • Tránh ném vật liệu tái chế vào nước / sông và giữ sạch môi trường biển.
  • Giáo dục người dân tạo ra văn hóa trách nhiệm để giảm thiểu việc xử lý chất thải.

Trên đây là một số cách hiệu quả để kiểm soát cũng như ngăn ngừa ô nhiễm môi trường nước. Nước nhiễm bẩn dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, điều quan trọng là phải thực hiện các bước thích hợp để ngăn chặn ô nhiễm. Nếu nguồn nước nhà bạn đang sử dụng bị ô nhiễm có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

Bên cạnh đó, điều phổ biến mà bạn có thể làm để đảm bảo rằng các thành viên trong gia đình bạn không uống nước không tinh khiết từ các nguồn khác nhau là sử dụng các thiết bị máy làm nước nóng lạnh RO – máy lọc nước uống gia đình. Có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước trên thị trường cung cấp nhiều loại máy lọc nước khác nhau, vui lòng để lại thông tin để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và đặc điểm nguồn nước nhà bạn.

Nguồn: https://wikidienmay.com

Ô nhiễm môi trường nước: Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *