Nước trong gia đình bạn đang sử dụng chưa hẳn đã sạch - wikidienmay.com

Nước trong gia đình bạn đang sử dụng chưa hẳn đã sạch

Theo các chuyên gia về môi trường nước tư vấn, dù cốc nước trong vắt, không có màu, không có mùi mà bạn đang uống hàng ngày, có thể vẫn đang ẩn chứa nhiều loại độc tố gây hại đến tình trạng sức khỏe.

Có chất độc hại gì ẩn trong nguồn nước trong vắt mà bạn vẫn đang sử dụng hàng ngày?

Bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường các loại cặn bẩn, vi sinh vật có kích thước lớn như bọ gậy… có trong nguồn nước, vì thế, khi thấy nước trong vắt, không có các cặn bẩn, bạn có thể sẽ cho rằng nguồn nước đó là sạch? Nhưng, sự thật là, trong nước còn chứa rất nhiều các yếu tố độc hại mà mắt thường của bạn có thể không thể nhìn thấy được, ví dụ các loại virus, vi khuẩn, trong đó có các loại gây ra các căn bệnh nguy hiểm như E.Coli, amip… Hơn nữa, trong nguồn nước uống còn có chứa các ion kim loại nặng như magie, sắt, mangan, asen… với hàm lượng vượt tiêu chuẩn cho phép, trong đó có những loại chất được xếp vào loại độc hại, có khả năng gây bệnh ung thư. Các loại tạp chất có kích thước siêu nhỏ và các kim loại hòa tan trong nước thường không được xử lý một cách triệt để, bởi sử dụng các loại công nghệ lọc truyền thống tại các đơn vị cung cấp nước còn lạc hậu, không đủ khả năng để lọc sạch nước.

cach-xu-ly-nguon-nuoc-bi-nhiem-man

Các ion kim loại nặng với dư lượng lớn tiềm ẩn trong cốc nước trong vắt khi nhìn bằng mắt thường.

Chỉ khi được lọc qua những công nghệ lọc nước hiện đại như lõi lọc có các lỗ lọc kích thước dưới 5 micromet, sự thật về nguồn nước ăn uống, sinh hoạt hàng ngày trong nhà bạn mới được tiết lộ một cách rõ ràng.

Mặc dù nguồn nước ăn uống, sinh hoạt khá trong, nhưng các lõi lọc thu được từ gia đình một người dân chỉ sau 6 tháng sử dụng, chứa rất nhiều chất bẩn, có màu vàng ngầu.

Nước nhiễm độc tố đang từ từ “ăn mòn” sức khỏe con người

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh (Nguyên Trưởng khoa Nội 1 – Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM), những hợp chất kim loại nặng không gây ra những biểu hiện bệnh tật ngay lập tức, tuy nhiên, sau một thời gian được tích tụ lâu ngày, sẽ có thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như suy giảm trí nhớ, các mạch máu trên cơ thể bị tổn thương, bệnh rối loạn nhịp tim cho người dùng. Nếu nguồn nước bạn đang sử dụng bị nhiễm asen dù hàm lượng nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe các bà mẹ, làm động thai, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và gây ra bệnh phổi ác tính, tác động xấu lên sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của con trẻ.

Nghiêm trọng hơn, nếu trong nước có hàm lượng chì, crom, cadimi… vượt quá mức cho phép, tích tụ lâu ngày trong thời gian dài sẽ có thể gây bệnh ung thư. Theo thống kê, trung bình mỗi năm hiện nay ở nước ta có đến khoảng 9.000 người bị tử vong vì ô nhiễm nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém, không đảm bảo tiêu chuẩn. Hằng năm, có đến gần 200.000 người mắc các bệnh ung thư mới được phát hiện mà một trong các nguyên nhân chính bắt nguồn từ tình trạng ô nhiễm môi trường nước.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe từ nguồn nước ăn uống, sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm kim loại nặng

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, để đảm bảo chất lượng nguồn nước ăn uống hàng ngày, các cá nhân và hộ gia đình cần sử dụng nước rõ nguồn gốc, nước máy sạch, nên sử dụng các công nghệ lọc nước hiện đại đạt chuẩn quốc gia để loại bỏ đến 99,99% virus, vi khuẩn, kim loại nặng, độc hại….

Nước trong gia đình bạn đang sử dụng chưa hẳn đã sạch
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *