Nhiễm độc nước - những điều có thể bạn chưa biết - wikidienmay.com

Nhiễm độc nước – những điều có thể bạn chưa biết

Uống đủ nước là cần thiết vì nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần uống nước tinh khiết, không có chất gây ô nhiễm để tránh các bệnh truyền qua nước và giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta không nhận thức được thực tế rằng uống quá nhiều nước thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Khi uống quá nhiều nước tình trạng được gọi là hạ natri máu, có thể khá nguy hiểm, đặc biệt là đối với các vận động viên. Cùng wikidienmay.com tìm hiểu về tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hạ natri máu là gì?

Hạ natri máu là tình trạng khi natri trong máu của bạn dưới mức bình thường. Natri cần thiết cho một số chức năng thiết yếu trong cơ thể bạn như duy trì cân bằng chất lỏng, hoạt động bình thường của hệ thần kinh và điều hòa huyết áp. Còn được gọi là nhiễm độc nước, hạ natri máu xảy ra do lượng nước dư thừa và thiếu bổ sung natri sau một buổi tập thể dục vất vả. Nồng độ natri thấp có thể khiến các tế bào của bạn sưng lên và dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Nồng độ natri bình thường trong máu của bạn cần nằm trong khoảng 135 – 145 milliEquivalents / lít (mEq / L). Nếu bất cứ khi nào, mức natri giảm xuống dưới giới hạn, bạn cần phải tìm cách để khôi phục nó.

2. Triệu chứng hạ natri máu
Nếu bạn bị hạ natri máu nhẹ, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu mức natri trong cơ thể bạn quá ít, đây là một số triệu chứng mà bạn có thể nhận thấy:

  • Nhức đầu
  • Buồn nôn kèm theo nôn
  • Mệt mỏi
  • Co giật
  • Co thắt, chuột rút hoặc yếu cơ
  • Bồn chồn
  • Cáu gắt
  • Giảm năng lượng

3. Những lý do dẫn đến hạ natri máu
Có thể có rất nhiều lý do khiến mức độ natri giảm xuống trong cơ thể bạn. Một số lý do được đề cập dưới đây như:

Uống quá nhiều nước

Lượng nước dư thừa là một trong những lý do chính dẫn đến hạ natri máu. Quá nhiều nước có thể làm loãng nồng độ natri trong máu. Trường hợp này sẽ phát sinh khi bạn tập thể dục vất vả hoặc tham gia một cuộc thi marathon. Trong những hoạt động này, bạn đổ mồ hôi nhiều và mất natri khỏi cơ thể.

Một số loại thuốc
Một nguyên nhân khác gây hạ natri máu là thuốc. Thuốc nước, còn được gọi là thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc giảm đau là một số loại thuốc làm tăng đi tiểu hoặc cũng làm bạn đổ mồ hôi nhiều hơn. Đi tiểu hoặc ra mồ hôi quá nhiều ảnh hưởng đến mức natri trong cơ thể của bạn và dẫn đến hạ natri máu.

Mất cân bằng hóc môn
Nhiều người trong chúng ta không nhận thức được thực tế rằng một số hormone cũng có ảnh hưởng đến mức natri trong cơ thể. Hội chứng hormone chống lợi tiểu không phù hợp (SIADH) là tình trạng gây ứ nước trong cơ thể bạn. Ngoài ra, bệnh Addison, cũng có thể ảnh hưởng đến hormone của bạn và dẫn đến giữ nước. Nếu bạn bị suy giáp, bạn cần hết sức cẩn thận với mức natri trong cơ thể.

Những vấn đề sức khỏe
Bệnh thận hoặc gan, suy tim sung huyết là một số vấn đề sức khỏe phổ biến có thể làm giảm nồng độ natri trong cơ thể bạn. Những bệnh này có thể làm thay đổi mức độ natri trong cơ thể bạn bằng cách ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể bạn. Ngoài ra, tiêu chảy, nôn mửa cũng có thể làm cạn kiệt mức natri trong cơ thể bạn.

Ai có nguy cơ cao hơn?
Những người lớn tuổi mắc phải bất kỳ trường hợp nào được đề cập ở trên có nguy cơ bị hạ natri máu cao hơn. Lý do là họ dùng một số loại thuốc và kết quả là có nhiều khả năng bị hạ natri máu. Ngoài ra, những người bị các vấn đề về thận, không phân biệt tuổi tác cũng có thể bị nhiễm độc nước.

3. Ngăn ngừa hạ natri máu

Có nhiều cách để ngăn ngừa hạ natri máu và giữ sức khỏe. Hãy chú ý đến việc bạn nên uống bao nhiêu nước trong một ngày, đặc biệt nếu bạn có thói quen tập thể dục cường độ cao. Nếu bạn dùng một số loại thuốc hoặc thuốc lợi tiểu, hoặc bị bệnh thận hoặc tim, hãy chắc chắn rằng bạn tránh uống quá nhiều nước.
Kiểm tra xem bạn có bị bất kỳ triệu chứng hạ natri máu nào không. Nếu bạn luyện tập các bài tập cường độ cao, hãy đảm bảo lượng nước bạn uống. Có hai cách hiệu quả để tìm hiểu xem bạn cần uống bao nhiêu nước: bạn cảm thấy khát nước và màu sắc của nước tiểu như thế nào.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết liệu bạn có thể uống đồ uống thể thao thay vì nước thường sau khi tập thể dục. Đồ uống thể thao có chất điện giải giúp giữ mức natri trong cơ thể bạn ổn định.

Trên đây là một số biến chứng mà bạn có thể gặp phải trong trường hợp hạ natri máu. Hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ nước uống sạch và an toàn không có chất gây ô nhiễm. Sử dụng máy lọc nước uống nóng lạnhbộ lọc nước gia đình RO loại bỏ các chất gây ô nhiễm và cũng bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết để giúp bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia các hoạt động thể chất vất vả, đảm bảo rằng bạn theo dõi mức natri. Để biết thêm thông tin về bộ lọc nước gia đình RO, máy lọc nước uống nóng lạnh của chúng tôi, hãy để lại thông tin để được nhận tư vấn trực tiếp.

Nguồn: https://wikidienmay.com

Nhiễm độc nước – những điều có thể bạn chưa biết
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *