Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào - wikidienmay.com

Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào

Nếu bạn đã từng uống một ngụm từ ly nước từ nhà của một gia đình có hệ thống thẩm thấu ngược, bạn sẽ biết nước có vị tinh khiết và tươi mát như thế nào. Hoặc, có lẽ bạn lo ngại về chất lượng nước và muốn chắc chắn rằng gia đình bạn đang uống nước sạch được loại bỏ các chất gây ô nhiễm càng nhiều càng tốt. Nước uống thẩm thấu ngược (R.O.) thực sự là lựa chọn tinh khiết nhất cho bất kỳ ngôi nhà nào. Nhưng chính xác thì máy lọc nước RO gia đình hoạt động như thế nào?

Thẩm thấu ngược là gì?
Thẩm thấu được định nghĩa là quá trình các phân tử đi qua màng bán thấm từ dung dịch ít cô đặc thành dung dịch đậm đặc hơn. Một ví dụ hoặc thẩm thấu từ thiên nhiên là rễ cây hút nước từ đất. Thẩm thấu ngược đơn giản là ngược lại với quá trình đó.

Quá trình thẩm thấu ngược

Các phân tử được buộc qua màng bán thấm để tạo thành dung dịch ít cô đặc. Về cơ bản, màng hoạt động giống như một loại bộ lọc vì nó có kích thước lỗ lọc cực nhỏ giúp loại bỏ các chất ô nhiễm cực nhỏ ra khỏi nước bạn uống bằng cách lọc chúng ra.

Trong hệ thống nước uống thẩm thấu ngược, màng bán thấm chỉ cho phép các phân tử nước đi qua trong khi các chất gây ô nhiễm khác được giữ lại và xả đi.

Lọc ngược thẩm thấu hoạt động như thế nào

Bước 1: Lọc thô

Bước đầu tiên trong việc làm sạch nước bằng thẩm thấu ngược có tác dụng để bảo vệ màng. Nó loại bỏ trầm tích kích thước lớn hơn, bao gồm một số chất rắn hòa tan, và giúp giảm clo.

Bộ lọc đầu tiên này được gọi là bộ lọc thô hoặc bộ lọc khối carbon. Nó giúp bảo vệ màng, có thể bị tắc do cặn quá mức hoặc bị hư hỏng do tiếp xúc với quá nhiều clo, mà bạn sẽ tìm thấy trong nước đô thị.

Thẩm thấu ngược hoạt động tốt nhất khi bạn bắt đầu với nước tốt và sau đó làm cho nó tuyệt vời. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ nên sử dụng hệ thống thẩm thấu ngược với nước cứng trừ. Nếu nước của bạn quá cứng, hãy bắt đầu với một trong những giải pháp xử lý nước khác trước khi sử dụng máy lọc nước RO.

Chúng tôi thường khuyên bạn nên cài đặt bộ làm mềm nước trước khi cài đặt hệ thống R.O. Sự tích tụ cặn bẩn, tạp chất từ nước cứng có thể làm hỏng các bộ lọc giống như cách chúng làm hỏng các thiết bị khác.

Bước 2: Màng thẩm thấu ngược

Sau quá trình lọc ban đầu, nước bị ép qua màng bán thấm dưới áp lực. Màng là một vật liệu nhựa tổng hợp cho phép các phân tử nước đi qua. Tuy nhiên, natri, clo và canxi cũng như các phân tử lớn hơn như glucose, urê, vi khuẩn và vi rút không thể vượt qua.

Hệ thống lọc RO có khả năng giảm:

 • Chì
 • Asen
 • Đồng
 • Nitrat và nitrit
 • Crom (hexavalent & hóa trị ba)
 • Selen
 • Florua
 • Radi
 • Bari
 • Cadmium
 • U nang (cryptosporidium)
 • Tổng chất rắn hòa tan (TDS)

Bước 3 : Lọc chức năng

Trước khi nước trong nhà bạn đủ sạch để uống, nó sẽ đi qua bộ lọc chức năng, loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm còn lại trong trường hợp có thể vượt qua màng.

Sau đó, nước được dẫn đến một bể chứa, luôn có sẵn khi bạn muốn sử dụng.

Nước thẩm thấu ngược có phù hợp với nhà bạn không?
Nước mềm là tuyệt vời để làm sạch, tắm, và giặt ủi. Tùy thuộc vào mức độ cứng của nước, nước vẫn có thể có tổng chất rắn hòa tan (TDS) cao, có thể ảnh hưởng đến hương vị.

Một hệ thống thẩm thấu ngược có thể loại bỏ natri đó cùng với các chất gây ô nhiễm và chất rắn hòa tan khác là lý tưởng cho hầu hết các ngôi nhà.

Khi bạn cài đặt hệ thống lọc thẩm thấu ngược, bạn sẽ thưởng thức cà phê và trà ngon hơn, đá viên trong hơn và nước tinh khiết, tốt cho sức khỏe. Nếu bạn vẫn đang sử dụng nước đóng chai để uống, đây sẽ là một khoản đầu tư thông minh giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài và tốt hơn cho môi trường.

Nguồn: https://wikidienmay.com

Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *