Các thành phần chính của hệ thống lọc nước RO - wikidienmay.com

Các thành phần chính của hệ thống lọc nước RO

Thẩm thấu ngược (RO) là một loại lọc đặc biệt sử dụng màng mỏng bán thấm, chất lượng màng lọc RO quyết định chất lượng máy lọc nước loại nào tốt nhất có lỗ chân lông đủ nhỏ để đi qua nước tinh khiết trong khi loại bỏ các phân tử lớn hơn như muối hòa tan (ion) và các tạp chất khác như vi khuẩn. Thẩm thấu ngược được sử dụng để sản xuất nước tinh khiết cao cho hệ thống nước uống, nồi hơi công nghiệp, chế biến thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm, sản xuất dược phẩm, khử mặn nước biển, và nhiều ứng dụng khác. Nó đã là một công nghệ được công nhận trong hơn một thế kỷ và được thương mại hóa kể từ năm 1960.

Một hệ thống thẩm thấu ngược được xây dựng xung quanh các màng riêng lẻ của nó. Mỗi màng là một tấm xoắn ốc của vật liệu bán thấm. Màng có đường kính 2 inch, 4 inch và 8 inch với kích thước đường kính 4 và 8 inch được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Ngành công nghiệp đã chấp nhận chiều dài 40 inch là kích thước tiêu chuẩn để màng từ các nhà sản xuất khác nhau có thể thay thế cho nhau trong các hệ thống thiết bị. Một trong những phép đo chính của màng là cảnh vuông của nó. Màng lọc có sẵn trong phạm vi 350-450 feet vuông diện tích bề mặt.

Máy lọc nước nóng lạnh loại nào tốt phụ thuộc vào các màng bán thấm được xây dựng đầu tiên bằng cách sử dụng cellulose acetate (CA) nhưng sau đó ngành công nghiệp chủ yếu chuyển sang sử dụng hỗn hợp màng mỏng (TFC) được đặt trên bề mặt nền mạnh hơn. Màng TFC chủ yếu được sử dụng ngày nay.

Thẩm thấu ngược là một công nghệ xử lý hoạt động liên tục, sử dụng áp lực để truyền nước nguồn qua màng mỏng và do đó tách tạp chất ra khỏi nước.

RO hoạt động bằng cách đảo ngược nguyên lý thẩm thấu, xu hướng tự nhiên của nước với muối hòa tan chảy qua màng từ nồng độ muối thấp hơn đến cao hơn. Quá trình này được tìm thấy trong suốt tự nhiên. Cây sử dụng nó để hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất. Ở người và các động vật khác, thận sử dụng thẩm thấu để hấp thụ nước từ máu.

Trong hệ thống RO, áp suất (thường là từ máy bơm) được sử dụng để vượt qua áp suất thẩm thấu tự nhiên, buộc nước cấp có tải lượng muối hòa tan và các tạp chất khác thông qua màng bán tinh vi rất cao giúp loại bỏ phần lớn tạp chất. Sản phẩm của quá trình này là nước tinh khiết cao.

Các muối và tạp chất bị loại bỏ tập trung trên màng và được truyền từ hệ thống để thoát hoặc lên các quá trình khác. Trong một ứng dụng công nghiệp thương mại điển hình, 75% nước cấp được lọc. Trong các ứng dụng trong đó bảo tồn nước là quan trọng, 85% nước cấp được lọc.

Một hệ thống RO sử dụng lọc chéo, trong đó dung dịch đi qua bộ lọc với hai đầu ra: nước được lọc đi một chiều và nước bị ô nhiễm đi theo một cách khác. Để tránh tích tụ chất gây ô nhiễm, lọc dòng chảy cho phép nước quét sạch sự tích tụ chất gây ô nhiễm và đủ nhiễu loạn để giữ cho bề mặt màng sạch.

CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA HỆ THỐNG RO
Các màng riêng lẻ được nạp vào một vỏ, có thể chứa tới sáu màng nối tiếp. Vỏ sau đó được nhóm thành các luồng dòng chảy song song được gọi là một giai đoạn. Một hệ thống thẩm thấu ngược duy nhất có thể có tới ba giai đoạn trong chuỗi.

Lợi ích của việc sử dụng các giai đoạn RO trong chuỗi là giảm nước thải. Trong một hệ thống phân tầng RO hiệu quả, nước thải có thể giảm đến 15% tổng lưu lượng, trong khi đó loại bỏ dòng chảy từ một màng đơn lẻ có thể lên tới 50%. tham khảo bình nóng lạnh tốt nhất 2019 được nhiều gia đình tin chọn

Một hệ thống RO hoàn chỉnh cũng sẽ bao gồm bộ lọc hộp tiền xử lý, bơm áp lực và hệ thống điều khiển. Trong một hệ thống RO nhỏ, các điều khiển có thể đơn giản như van và vòng quay. Một hệ thống lớn hơn sẽ chứa các bộ truyền lưu lượng, nhiệt độ và áp suất, cũng như các van điều khiển được vận hành từ HMI (giao diện máy người) hoặc PLC (bộ điều khiển logic lập trình). Các hệ thống lớn hơn cũng kết hợp VFD (ổ tần số thay đổi) cho bơm tăng áp và đôi khi là các thiết bị phục hồi năng lượng. Evoqua Water Technologies cung cấp một dòng hoàn chỉnh các hệ thống thẩm thấu ngược công nghiệp từ nhỏ đến lớn.

 

Nguồn: https://wikidienmay.com/

Các thành phần chính của hệ thống lọc nước RO
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *