Các căn bệnh có nguồn gốc liên quan đến nước có thể bạn chưa biết - wikidienmay.com

Các căn bệnh có nguồn gốc liên quan đến nước có thể bạn chưa biết

Trong số tất cả các loại nước trên trái đất, chỉ có 2,5 phần trăm là nước ngọt và chỉ có khoảng 1 phần trăm là có thể dùng cho ăn uống được. Điều này gây áp lực rất lớn cho chúng ta, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, 40% trong số 6 tỷ người trên thế giới không có phương tiện vệ sinh có thể chấp nhận được và hơn 1 tỷ người lấy nước từ các nguồn không an toàn. Việc thiếu nước cũng biểu hiện dưới hình thức thực hiện vệ sinh kém, do đó, đây là một lý do chính cho sự lây lan của các bệnh truyền qua nước.

Nước sạch sẽ dẫn đến sự bùng phát của một số bệnh liên quan đến nước. Theo WHO, hơn 3,4 triệu người chết hàng năm do các bệnh liên quan đến nước và hầu hết trong số đó là trẻ em. Điều này làm cho các bệnh truyền qua nước trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Một cách hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của những căn bệnh này là tăng nhận thức cộng đồng và sử dụng các thiết bị làm sạch nước như: máy lọc nước uống gia đình, bình lọc nước nóng lạnh. Khi mọi người được giáo dục về các bệnh và cách phòng ngừa, một phần quan trọng của vấn đề sẽ được giải quyết. Dưới đây là các vấn đề sức khỏe gây ra bởi việc sử dụng nguồn nước kém chất lượng.

Mỗi bệnh được liệt kê dưới đây có thể được ngăn ngừa bằng cách tuân theo các thực hành vệ sinh tốt. Uống nước sạch, rửa tay thường xuyên đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh, ăn thức ăn được nấu chín hoàn toàn, tránh tiếp xúc với nước bị ô nhiễm trong ao hồ và duy trì môi trường xung quanh sạch sẽ.

Shigellosis

Còn được gọi là bệnh lỵ trực khuẩn hoặc hội chứng Marlow, căn bệnh này do một nhóm vi khuẩn có tên là Shigella gây ra. Những người mắc bệnh này bị tiêu chảy, sốt và đau bụng. Trên thực tế, Shigella là một trong những nguyên nhân hàng đầu của thế giới về bệnh tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó cũng có thể gây co giật. May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, bệnh giảm dần sau 5 đến 7 ngày.

Dịch tả

Một căn bệnh khác do vi khuẩn gây ra, dịch tả là kết quả của Vibrio cholerae xâm nhập cơ thể chúng ta. Các triệu chứng điển hình bao gồm tiêu chảy và nôn mửa. Nó có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị và tử vong do mất nước nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó dễ dàng được chữa khỏi bằng y học hiện đại.

Viêm gan A

Đây là một bệnh do nhiễm virus rất dễ lây lan ảnh hưởng đến gan. Các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, đau dạ dày, buồn nôn, nước tiểu sậm màu và vàng da. Trẻ em bị nhiễm vi rút HAV đôi khi có thể không biểu hiện triệu chứng nào, trong khi trong một số ít trường hợp, người già có thể bị suy gan cấp tính. Tiêm vắc-xin viêm gan A là một cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh này vì giúp miễn dịch suốt đời.

Leptospirosis

Bẹnh nhiễm trùng này là do vi khuẩn Leptospira. Các triệu chứng có thể nhẹ như sốt, nhức đầu và đau cơ. Tuy nhiên, việc không điều trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh Weil và hội chứng xuất huyết phổi nghiêm trọng, đặc trưng bởi tổn thương thận, viêm màng não (viêm màng não và tủy sống), suy gan và suy hô hấp. Nó thậm chí có thể gây tử vong trong trường hợp nặng.

Sốt thương hàn

Hơn 21,5 triệu người ở các nước đang phát triển trên thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh thương hàn. Trên thực tế, căn bệnh này phổ biến nhất ở Ấn Độ. Thủ phạm ở đây là vi khuẩn Salmonella Typhi. Bệnh nhân bị sốt cao kéo dài, kèm theo đau đầu, đau bụng, yếu và táo bón nặng. Tiêm vắc-xin chống bệnh thương hàn đã được chứng minh là có hiệu quả, nhưng nó không giúp cơ thể miễn dịch suốt đời.

Salmonellosis

Những người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella thường bị tiêu chảy, sốt và đau quặn bụng. Những triệu chứng này thường kéo dài khoảng một tuần, nhưng hầu hết có thể phục hồi mà không cần điều trị. Trong một số ít trường hợp, mất nước nghiêm trọng do tiêu chảy có thể phải nhập viện.

Tiêu chảy hoặc kiết lị

Mặc dù tiêu chảy là một căn bệnh truyền qua nước. Nhiều loại virus, vi khuẩn và ký sinh trùng khác nhau có thể dẫn đến tiêu chảy, biểu hiện dưới dạng đi tiêu lỏng. Tiêu chảy nghiêm trọng có thể làm cơ thể của bạn mất nước và thậm chí có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Bệnh ghẻ

Bệnh da ký sinh rất dễ lây lan này là do sự xâm nhập của ghẻ gây ngứa ở người. Bệnh này dễ bị lây lan nhanh chóng. Một người nhiễm bệnh ban đầu sẽ bị ngứa và nổi mụn giống như mụn nhọt. Những người có hệ thống miễn dịch kém có thể bị ghẻ lở, một dạng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Có một số loại thuốc có sẵn để điều trị nhiễm trùng này.

Vibrio

Thường được coi là một bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm, họ vi khuẩn Vibrio cũng có thể lây nhiễm cho một người thông qua tiếp xúc lâu dài với nước biển. Các triệu chứng thường gặp bao gồm tiêu chảy nước, chuột rút bụng, buồn nôn, nôn và sốt. Khi vết thương hở tiếp xúc với nước biển bị nhiễm vi khuẩn này, nó có thể gây nhiễm trùng da.

Trên đây là các vấn đề sức khỏe từ nước có thể gặp nếu nguồn nước sử dụng không đảm bảo, để phòng tránh bạn có thể sử dụng các sản phẩm gia dụng như máy lọc nước nóng lạnh, bình lọc nước. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, vui lòng để lại thông tin để được tư vấn.

Nguồn: https://wikidienmay.com

Các căn bệnh có nguồn gốc liên quan đến nước có thể bạn chưa biết
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *