Tác hại của hạt vi nhựa trong nước uống đóng chai - wikidienmay.com

Tác hại của hạt vi nhựa trong nước uống đóng chai

Hạt vi nhựa trong nước đóng chai. Đó là kết luận đáng lo ngại của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Chemistry, phân tích các mẫu lấy từ 259 loại nước đóng chai được bán ở một số quốc gia và phát hiện ra rằng 93% trong số đó có chứa các hạt polyme tổng hợp “vi nhựa”.

Nhiều hạt trong số đó có kích thước không hề nhỏ. Sherri Mason, tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tính bền vững tại Penn State Erie, Đại học Behrend cho biết: Một số hạt vi nhựa có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà không cần kính lúp hoặc kính hiển vi.

11 nhãn hiệu nước đóng chai được thử nghiệm trong nghiên cứu của Mason là những nhãn hiệu phổ biến nhất và được bán rộng rãi trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các mẫu nước từ các nhãn hiệu được thử nghiệm khác nhau về nồng độ nhựa và mức trung bình giữa các nhãn hiệu là 325 hạt vi nhựa trên một lít nước đóng chai.


Chúng ta biết rằng con người tiếp xúc với những hạt này, chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống và hít thở, và tùy thuộc vào kích thước của chúng, một số hạt nhựa này đủ nhỏ để đi qua các mô bảo vệ của cơ thể để đi vào máu và các cơ quan.

Cũng có bằng chứng trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy phụ nữ đang mang thai có thể truyền các vi hạt này cho con chưa sinh của họ. Các nghiên cứu sơ bộ [trên loài gặm nhấm] và các nghiên cứu được công bố chỉ ra rằng sau khi mẹ tiếp xúc, các hạt này có xu hướng vượt qua nhau thai và đi vào khoang của thai nhi, lắng đọng trong các cơ quan của thai nhi,”.

Frederick vom Saal, giáo sư danh dự về khoa học sinh học tại Đại học Missouri, cho biết: Trong các nghiên cứu dịch tễ học ở người, có mối tương quan giữa việc phơi nhiễm nhựa và các mối nguy hại cho sức khỏe như gây ra các bệnh chuyển hóa khác như tiểu đường và bệnh tim, cũng như ung thư và các vấn đề sinh sản và các vấn đề thần kinh như rối loạn thiếu tập trung. Điều này chính là hậu quả của việc thải hàng triệu tấn nhựa ra môi trường.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy 79% tổng số nhựa mà con người sản xuất đã được đưa vào bãi rác hoặc trong tự nhiên. Chỉ riêng trong năm 2010, có tới 12 triệu tấn được đổ vào các đại dương trên thế giới.


Hầu hết các hạt mà nghiên cứu tìm thấy trong chai nước nhựa hóa ra là các mảnh polypropylene, một loại nhựa được sử dụng để làm nắp chai nước. “Điều này dường như cho thấy rằng chính việc đóng chai nước đã đóng góp phần lớn nhựa”.

Bỏ nước đóng chai, túi nhựa và ống hút nhựa là điều cơ bản mà tất cả chúng ta có thể làm có thể ảnh hưởng đáng kể đến lượng nhựa thải ra trong môi trường và bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu được những tác hại của nước uống đóng chai, để tránh những bất lợi cho sức khỏe, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng các thiết bị lọc nước như: bộ lọc nước gia đìnhmáy nước uống nóng lạnh RO để tự sản xuất nước uống tinh khiết chuẩn quốc gia ngay tại nhà.

Nguồn: https://wikidienmay.com

Tác hại của hạt vi nhựa trong nước uống đóng chai
Đánh giá bài viết
You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *